Vì lợi nhuận, một số hãng dược phẩm đã quảng cáo khuếch trương quá mức, làm không ít người ngộ nhận về tác dụng, dẫn tới tình trạng lạm dụng nhân sâm và thực tế đã có những trường hợp phát sinh tai biến, do sử dụng nhân sâm bừa bãi. Vì vậy Kozin.vn sẽ cung cấp cho cách sử dụng nhân sâm tươi sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: cách chế biến nhân sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả nhất

Trong Đông y, nhân sâm có tác dụng bổ khí, giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ suy nhược cơ thể, ổn định tinh thần, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống viêm, xua tan các loại bệnh tật. Nhân sâm tươi là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm – Nhung – Quế – Phụ”.

Tuy chất đại bổ nhưng nhân sâm vẫn là một vị thuốc. Mà đã là thuốc, nhất thiết phải sử dụng đúng cách, mới có thể phát huy được tác dụng tốt và tránh được hậu quả đáng tiếc.

Vậy, có thể sử dụng nhân sâm trong những trường hợp nào và cách sử dụng nhân sâm tươi cụ thể ra sao? Và cần chú ý, kiêng kỵ những vấn đề gì? Trong bài này Kozin.vn sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể.

nhan-sam-tuoi-han-quoc-1

Nhân sâm tươi Hàn Quốc

1) Cách dùng nhân sâm tươi Hàn Quốc để bồi bổ cơ thể

Pha trà uống: Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-3g, cho vào ấm, thêm nước sôi vào như là pha trà xanh. Sau vài phút rót ra uống như trà. Hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra ăn bình thường.

Sâm tán bột: 

Sâm đem rửa sạch rồi mang sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột sâm pha bằng nước đã đun sôi. Sâm bột pha nước vẫn không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sâm.

Hai cách dùng sâm tươi trên thường áp dụng đối với người bị chứng “khí hư”, có những biểu hiện: Hay vã mồ hôi, thở yếu, người mệt mỏi, chuyển hóa cơ bản kém.

Ngậm tan:

Sâm rửa sạch để ráo nước, xong đem ra thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát mỏng đó cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt khoảng 3 lát.

Cách uống sâm Hàn Quốc này thường áp dụng đối với người mệt mỏi, kém ăn, mắc bệnh lâu ngày cùng chứng  “phế hư”- chức năng hô hấp suy giảm, thở gấp, ho suyễn phổi yếu.

Sắc uống:

Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 4-6g, trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong ngày. Sắc kỹ với  nước, thêm chút đường vào cho dễ uống, nhưng nên hạn chế việc thêm đường. Chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái.

Trong trường hợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy cách dùng sâm tươi như vậy là hiệu quả nhất.

Nấu cháo ăn: 

Một cách dùng nhân sâm Hàn Quốc khác là đem nấu cháo. Nhân sâm tươi 3g, thái lát, đun một lúc với nước khoảng 30 phút, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.
Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, dễ làm và dễ sử dụng. Thích hợp với những người răng yếu nhiều, mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hóa và người già cơ thể suy yếu,.

Sâm hấp trứng gà: 

Trứng gà khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2 g bột nhân sâm vào lỗ vừa khoét trong quả trứng, trộn đều lên. Tìm miếng khăn giấy sạch thấm ướt để dán kín lại đem đi hấp. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 lần.

Sâm hầm thịt gà: 

Chuẩn bị một con gà mái tơ (gà chân đen), làm sạch lòng, mổ bụng cho 5-10g nhân sâm tươi thái lát vào khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần chỉ nên dùng 1-2 lần.

Với cách sử dụng nhân sâm Hàn Quốc hầm gà này thường dùng cho phụ nữ sinh con. Cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ dùng sâm hầm thịt gà rất có lợi cho phục hồi sức khỏe.

2) Không nên lạm dụng

Nhân sâm là một vị thuốc quý, nhưng nó cũng không phải là thứ “vạn linh chi dược”. Hơn nữa, nếu cách sử dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc không hợp lí, còn có thể dẫn đến cái những tai họa không lường.

Trong giới Đông y đã lưu truyền một câu thành ngữ: “Đại hoàng cứu nhân vô công, nhân sâm sát nhân vô quá”. Nghĩa là: Đại hoàng (vị thuốc thông dụng, tương đối rẻ) có cứu được bệnh cũng không được ghi công, trong khi đó nhân sâm giết chết người vẫn không bị buộc tội.

Chính vì vậy, từ xưa nhân sâm còn là thứ bị một số thầy thuốc thiếu lương tâm lợi dụng để tăng công, tránh tội.

Kết quả nghiên cứu dược lí hiện đại cho biết, độc tính của nhân sâm rất thấp. Tuy nhiên không có bệnh mà lạm dụng, hoặc là dùng liều quá cao, thời gian sử dụng quá dài, vẫn có thể xuất hiện các phản ứng trúng độc. Vậy ta phải biết cách sử dụng sâm Hàn Quốc tươi sao cho hiệu quả nhất, tránh lãng phí.

Người bị ngộ độc nhân sâm thường có những biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, thần kinh hưng phấn liên tục, trạng thái khoái cảm, mất ngủ và huyết áp tăng cao, da mẩn đỏ, mũi chảy máu, thân thể phù thũng, có thể ỉa chảy lúc sáng sớm v.v… Người phương Tây gọi đó là “Hội chứng lạm dụng nhân sâm”. Vì vậy chúng ta nên biết cách sử dụng sâm tươi sao cho đúng nhất.

Theo thông tin đại chúng từng ghi nhận có đôi thanh niên nam nữ khỏe mạnh, đã dùng 30 gam hồng sâm, sắc lấy 800 ml cùng nhau uống; sau 10 phút cả hai người đều thấy đầu choáng, mắt nhìn không rõ vật, ngôn ngữ rối loạn, thần trí mơ hồ v.v… nhưng rất may được cấp cứu kịp thời nên mới thoát nạn.
Từng xuất hiện một trường hợp với trẻ sơ sinh, ngay trong buổi sáng đầu tiên đã “được” cha mẹ cho uống nước sắc của gần 1 gam sâm Cao Ly. Sau đó liền thấy đứa trẻ kêu khóc liên tục, không ngủ, chân tay co giật, thở gấp cùng với những triệu chứng nhiễm độc cấp tính khác; sau đem đi cấp cứu cũng không cứu nổi.

cach dung nhan sam tuoi

Không nên sử dụng nhân sâm tươi thiếu hiểu biết

3) Những trường hợp không nên dùng

Người đang khỏe mạnh không nên sử dụng sâm Hàn Quốc.

Người xưa thường nói, đang khỏe mạnh mà dùng sâm, khác gì ngôi nhà đang vững chắc lại đục tường cấy thêm cột vào để gia cố. Như vậy không chỉ vô ích mà còn khiến ngôi nhà chóng hư hỏng hơn.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu người không có bệnh mà dùng sâm có thể làm huyết áp tăng cao, miệng khô lưỡi rát, đại tiện táo, chảy máu mũi và rối loạn chức năng nội tạng.

Cao huyết áp, xơ mỡ động mạch, không nên dùng độc vị nhân sâm

Trong sâm có một số chất có tác dụng chống phân giải chất béo, ví dụ như aspartic acid, arginine… Do đó, khi dùng sâm, quá trình tích mỡ ở một số cơ quan và thành mạch máu sẽ có thể gia tăng, như vậy có thể gây nguy hiểm đối với người bị cao huyết áp và xơ mỡ động mạch.

Phụ nữ đang mang thai nói chung không nên dùng nhân sâm

Theo quan niệm của Đông y học, phụ nữ khi có thai nói chung không nên sử dụng đến phương pháp “đại bổ”.

Nếu dùng quá nhiều các thứ thuốc bổ như nhân sâm, long nhãn, gà hầm… có thể sinh ra một số chứng bệnh ở tỳ vị, trở nên phiền táo, trong miệng mọc mụn…

Ăn uống cần có đủ chất, nhưng không nên tiến hành bổ dưỡng quá nhiều, tạo nên sự dư thừa, gây cản trở cho quá trình chuyển hóa và nuôi dưỡng thai nhi.

Dùng sâm bừa bãi đối với trẻ em làm rối loạn sự phát triển của trẻ.

Trong sâm có một số thành phần như panacen, panaquillon, panaxin, panax sapogenol… có thể gây ngộ độc. Các chất bổ có thể dẫn đến sự phát triển trước tuổi của trẻ. Với trẻ sơ sinh, cơ thể còn non yếu nên rất dễ trúng độc.

Trẻ bị ngộ độc sâm, thường có các triệu chứng: hay kêu khóc, quấy nhiễu không yên, mặt nhợt nhạt, xuất hiện các vết tím bầm, co quắp, thở gấp, tim đập chậm, nôn mửa v.v…

Cho nên, khi sử dụng sâm đối với trẻ em, cần có sự hướng dẫn cẩn thận của thầy thuốc. Chớ nên cho trẻ uống sâm để “giải nhiệt”!

4. Giải độc nhân sâm

Với các trường hợp ngộ độc nhân sâm, trường hợp nhẹ chỉ cần ngừng sử dụng là cơ thể sẽ dần dần hồi phục. Trường hợp nặng phải đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu. Trường hợp ngộ độc nhẹ, có thể dùng củ cải hoặc hạt củ cải giã nát sắc uống, cũng mang lại hiệu quả cao trong giải độc nhân sâm.

Để tránh việc sử dụng nhân sâm bừa bãi ta cần ghi nhớ các cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc sao cho đúng phương pháp, đúng đối tượng nhất. Vậy hãy chia sẻ ngay kiến thức này với những người thân yêu của bạn!