Hiện nay trên  thị trường Việt Nam tràn lan các loại nhân sâm Hàn quốc,Trung Quốc, và còn nhiều chủng loại nhân sâm khác nữa. Người mua thì mặc tình mua, người bán thì mặc tình bán. Trong bài viết này Kozin.vn sẽ giới thiệu cho các bạn về cách nhận biết sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi.

Cách nhận biết sâm Hàn Quốc và sâm Trung quốc:

  • Dùng khứu giác:

Với nhân sâm Hàn Quốc có mùi thơm ngọt ngào trong khi đó nhân sâm Trung Quốc thường có mùi bùn đất hoặc hương thơm không bốc mạnh nên khá khác biệt. 

  • Dùng thị giác:

    + Nhìn hình dáng đầu củ sâm: Nhân sâm Hàn Quốc có đầu tròn, chắc và to, nó khá giống hình người nhưng ngắn hơn trong khi nhân sâm Trung Quốc thường có đầu nhỏ hơi mềm và thon dài.

    + Màu sắc: Màu vàng hoàng thổ, đẹp mắt là màu của củ sâm Hàn Quốc, còn màu trắng vàng nhạt là nhân sâm Trung Quốc.

    + Củ sâm Hàn Quốc phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân củ. Phần rễ bám chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm thì thường là đặc điểm của nhân sâm Trung Quốc.    

    + Trọng lượng: Cùng kích thước củ sâm tươi Hàn Quốc luôn nặng hơn củ sâm tươi Trung Quốc do cơ cấu bên trong củ sâm Trung Quốc nhìn xốp, chất lượng kém hơn.

Đó là những cách nhận biết sâm Hàn Quốc với sâm Trung Quốc cơ bản mà bạn cần phải nắm được.

Cách nhận biết độ tuổi của sâm Hàn Quốc:

Cách 1: Dựa vào hình dáng chân của củ Nhân Sâm:

Phần chân của sâm hàn quốc 6 năm tuổi thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm phụ bên cạnh. Bên cạnh rễ sâm chính này có thể có nhiều rễ sâm phụ.

Cách 2: Dựa vào các đốt của rễ củ Nhân Sâm:

Mỗi năm tuổi của củ sâm tươi Hàn Quốc cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ.

Cách đếm số đốt trên củ: từ chân củ nếu sinh ra một đốt là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt sẽ là 3 năm tuổi và… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.

dua-vao-cac-dot-re-cu-sam

Cách nhận biết dựa vào các đốt của rễ củ Nhân Sâm:

Cách 3: Dựa vào số đốt của đầu củ nhân sâm:

Vì cay sam Han Quoc cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện, vì vậy ta có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên, vì vậy, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên.

Cách 4: Dựa vào kích thước đầu của củ Nhân Sâm:

Nếu là cây nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau. Đầu củ sâm nếu bị thối một phần thì có thể do chất lượng trồng kém hoặc trồng quá dài thời gian. Vì vậy, không ít trường hợp để người mua không nhận biết năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm.

Cách 5: Dựa vào số vòng vân trong ruột của củ Nhân Sâm:

Muốn xác định độ tuổi sâm bằng cách này, bạn dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2cm – 3cm, chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ nhựa từ củ sâm mà ta thấy được các đường vân nổi lên. Sâm 6 năm là có 5 đường vân.

phan-biet-qua-so-vong-van-trong-ruot-sam

Số vòng vân trong ruột củ nhân sâm Hàn Quốc

Đối với sâm trồng quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị mục và thối, các thành phần bổ dưỡng cũng theo đó bị giảm đáng kể. Nên sâm trồng đạt 6 năm tuổi sẽ là tốt nhất.

Như chúng ta đã biết giá của nhân sâm tươi Hàn Quốc đắt hơn rất nhiều so với nhân sâm tươi Trung Quốc, nó có thể cao gấp đôi, và nhiều lúc là gấp 3 lần. Nhiều khi nhân sâm chỉ là củ cải trắng được tẩm ướp hóa chất một cách tinh vi qua mặt người tiêu dùng và cơ quan chức năng, và dĩ nhiên, thiệt thòi là ở người tiêu dùng. Đọc xong bài Cách nhận biết sâm Hàn Quốc của Kozin.vn, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái để lựa chọn cho mình những củ nhân sâm tươi Hàn Quốc chính hiệu. Và hãy chia sẻ ngay cho mọi cùng cùng biết nhé!