Cách phân loại Nhân sâm Hàn Quốc

Nhân sâm Hàn Quốc từ bao đời nay đã được con người sử dụng như một loại thảo dược quý báu. Nhân sâm bổ dưỡng, khi dùng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tật mau lành.  Trên thế giới có nhiều loại sâm và nhiều vùng đất sâm mọc khác nhau. Nhưng chỉ có một nơi trên trái đất đất và trời giao hòa tạo nên những loại sâm quý, đó chính là Triều Tiền, Hàn Quốc. Vậy cách phân biệt các loại sâm như thế nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau nhé.

Dựa vào nguồn gốc sinh trưởng có thể chia làm 2 loại sâm, đó là:

  • Sâm núi: nghĩa là sâm mọc trên núi, sinh trưởng tự nhiên, không có bàn tay tác động của con người. Ở Hàn Quốc  có những vùng núi cao, hoang vu, đất và thời tiết nơi đây phù hợp để nhân sâm phát triển. Sâm núi có vị thơm và rất đắng. do con người ngày càng khai thác nên sâm núi hiện nay rất hiếm.
  • Sâm trồng : là sâm sinh trưởng, trưởng thành dưới bàn tay của con người. Sâm được hình nuôi dưỡng thì khi còn là hạt, cây con, đến lúc hình thành cây nhân sâm sau 6 năm. Sâm trồng Sâm trồng thường có 2 nhánh lớn được coi là chân, đùi của củ sâm và các rễ sâm mọc từ hai chân sâm. Số nhánh của rễ sâm được dùng để xác định độ tuổi của sâm trồng, phụ thuộc vào phương pháp trồng, loại thổ nhưỡng, nước, phân bón… mà hình dáng và số rễ sâm mọc ra nhiều hay ít khác nhau.

Dựa vào phương pháp biến và sử dụng chia làm 4 loại sâm như sau:

+Nhân Sâm tươi

Được người dân thu hoạch từ trong đất và để nguyên trạng thái tự nhiên vẫn còn dính một lớp đất mỏng trên mình củ. Theo số năm trồng mà ta có các loại sâm 4 năm tuổi, 5 năm hay 6 năm tuổi. Trong đó loại sâm 6 năm tuổi được phổ biến và có nhiều dinh dưỡng nhất.

nhan-sam-tuoi-han-quoc-00001

Sâm củ tươi Hàn Quốc

+ Hồng sâm

Những củ sâm tươi được lựa chọn kỹ về chất lượng và hình dáng rồi đem hấp sấy chín khô cho tới khi thành  phần nước chỉ còn dưới 14%, lúc này ruột sâm có màu đỏ sẫm nên được gọi là Hồng sâm. Hồng sâm trải qua quá trình chưng hấp sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng nên được đánh giá tốt hơn cả nhân sâm tươi.

hong-sam-han-quoc-00001

Hồng sâm Hàn Quốc

 +Bạch sâm

Sâm tươi sau khi lột một lớp vỏ mỏng được đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi còn dưới khoảng 14%  thành phần nước thì ta sẽ có Bạch sâm. Lúc này nhìn vỏ sâm có màu trắng sữa nên được gọi là Bạch sâm. Bạch sâm   có thể được bảo quản trong thời gian dài.

+Thái cực sâm

Nhân Sâm tươi được cho vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài. Sau khi thấy lớp vỏ và một phần thân củ sâm dần chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và sấy khô. Thái cực sâm chính là sản phẩm có màu sắc, hình dáng ở giao hòa giữa Bạch sâm và Hồng sâm. Vì được chế biến trong nhiệt độ cao nên Thái cực sâm cũng chứa đựng dưỡng chất tốt như Hồng sâm vậy.

Bài viết trên đây, Kozin đã giới thiệu những nét cơ bản về cách phân loại nhân sâm Hàn Quốc. Từ đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại nhân sâm và cách phân biệt sâm cho đúng. Bạn cần quan tâm tới sản phẩm về sâm tươi, Hồng sâm Hàn Quốc vui lòng gọi tới số Hotline hoặc truy cập gian hàng kozin.vn để được nhân viên tư vấn trực tiếp.